คำเตือน : เอนทรี่นี้ Spoil เราเตือนคุณแล้ว

 

วันนี้ไปดูหนังเรื่อง Batman : The Dark Knight มาครับ

โดยส่วนตัวไม่ค่อยชอบหนัง super hero เท่าไหร่ครับ ที่ไปดูเพราะเพื่อนลากไป

แต่ปรากฎว่า หนังทำออกมาได้เยี่ยมครับ กดดันกว่าภาคที่แล้วมาก ได้แง่คิดดีๆ เยอะ

Joker นับเป็นสัญลักษณ์ของภาคนี้ครับ อาชญากรอัจฉริยะที่อ่านเกมล้ำหน้าไปหนึ่งขั้นเสมอ

และที่สำคัญ เป้าหมายของ Joker ไม่ใช่เงิน มันเพียงแค่สนุกกับเสียงกรีดร้องและเสียงระเบิดเท่านั้น

Joker ไม่กลัวการถูกจับ เพราะมันเองก็เหมือนคนสิ้นเนื้อประดาตัว ที่หล่อเลี้ยงตัวเองด้วยความปรารถนาด้านมืดเท่านั้น

เรื่องของเรื่องคือ Joker นั้น ต้องการตั้งคำถามให้ Batman และฮาร์วี่ว่า การทำความดีนั้นมันได้อะไร? Joker พยายามที่จะปลุกด้านมืดของวีรบุรุษแห่ง Gothamขึ้นมา และแน่นอน มันทำสำเร็จ

ฮาร์วี่ได้เปลี่ยนตัวเองจากวีรบุรุษกลายเป็นบางอย่างที่มืดดำ แน่นอน มันอาจจะเป็นเพราะเขาต้องสูญเสียคนรัก และอีกส่วนนึงด้วยลมปากอาชญากรอัจฉริยะอย่าง Joker ตรงนี้ที่เห็นได้ชัดๆ ในหนังก็คือเหรียญครับ ฮาร์วี่กล่าวว่า เขาสร้างโชคด้วยมือของเขาเอง นั่นคือการทายเหรียญหัว - ก้อย และแน่นอนว่าเข้าได้หน้าหัวทุกครั้ง ...... เขาโชคดีอย่างงั้นหรือ?

ไม่ เหรียญนำโชคของเขาทั้งสองหน้าเป็นหัว เขาสร้างโชคด้วยมือของเขาเองจริงๆ

แต่หลังจากเขาตกลงสู่ด้านมืด ไม่เพียงแค่ร่างกายของเขาเท่านั้นที่เป็นปิศาจไปครึ่งหนึ่ง(โดนไฟคลอก) แต่เหรียญของเขาที่เคยเป็นหัวทั้งสองหน้า บัดนี้หน้าหนึ่งกลายเป็นสีดำสนิท แต่ฮาร์วี่ยังคงเสี่ยงทายต่อไป แต่คราวนี้เป็นการเสี่ยงทายชีวิตคนด้วยเหรียญ 50 : 50 นี้แทน แน่นอน เขาเชื่อว่านี่เป็นสิ่งที่แฟร์ที่สุด

แน่นอนว่าเหรียญของฮาร์วี่คงไม่ใช่เหรียญนำโชคอีกต่อไป

หนังพยายามสื่อในเรื่องที่ว่า การที่เราจะขึ้นไปสู่จุดที่สูงกว่า เป็นเรื่องธรรมดาที่เราต้องเหยียบย่ำคนอื่นขึ้นไป การทำดีมันก็ไม่ได้อะไร นอกจากการที่เราต้องเสี่ยงและเสียสิ่งที่เรารักไปเรื่อยๆ .... อย่างนั้นหรือ?

หนังดำเนินมาจนถึงฉากที่ Joker ติดระเบิดไว้ในเรือสองลำ โดยให้เงื่อนไขว่า หากกดสวิตช์แล้วเรืออีกลำจะระเบิด แล้ว Joker จะปล่อยให้เรือลำนั้นรอด

แต่จนแล้วจนรอด เรือลำหนึ่งเลือกที่จะไม่กดระเบิด ส่วนอีกลำโยนสวิตช์ทิ้งน้ำไป

เหมือนการทดสอบคุณธรรมครับ ถ้าเป็นผม แล้วผมมีสวิตช์อยู่ในมือ ผมก็คงเลือกไม่ถูกหมือนกันว่าจะตายอย่างผู้กล้า หรือจะอยู่อย่างผู้มีตราบาปติดตัวไปชั่วชีวิต

แต่แล้วคำพูดของผู้โดยสารคนหนึ่ง ทำให้ทุกคนบนเรือ รวมถึงทุกคนในโรงภาพยนตร์ได้คิดและมีความหวัง

"ที่เรายังยืนอยู่มาได้ถึงตอนนี้ ก็เพราะคนในเรืออีกลำยังไม่กดระเบิด"

แน่นอนครับ วินาทีนั้นผมได้ค้นพบสิ่งที่สำคัญที่สุด มันก็คือการเชื่อใจในความดีของกันและกัน และสิ่งๆนั้น ทำให้ Joker ถึงกับตกตะลึง และในวินาทีที่ Joker กำลังจะกดระเบิดเรือสองลำนั้น Batman ก็ขัดขวางไว้ได้ทัน เรียกได้ว่า คนที่เอาชนะ Joker ไม่ใช่แบทแมนหรือตำรวจ แต่เป็นความดีของชาว Gotham ต่างหาก

ส่วนฮาร์วี่ สุดท้ายก็จบชีวิตลงอย่างวายร้าย แต่แบทแมนเลือกที่จะรับความผิดของฮาร์วี่ไว้ทั้งหมด เขาเดินไปยังร่างไร้วิญญานของฮาร์วี่ แล้วหันหน้าด้านที่ถูกไฟคลอกลง แล้วหันหน้าฮาร์วี่ทเคยเป็นี่เป็นวีรบุรุษของชาว Gotham ขึ้นมาแทน

Batman เลือกที่จะให้ฮาร์วี่ตายอย่างเป็นวีรบุรุษ และเลือกให้ตัวเองอยู่ต่อไปอย่างวายร้าย

แต่ผมเชื่อครับ อย่างน้อย Batman และทุกๆคนก็มั่นใจว่า ความดีนั้นยังไม่สูญสิ้นไปจากใจของชาว Gotham และมวลมนุษยชาติ หากแต่มันยังมีอยู่ในทุกเมื่อเชื่อวัน เพียงแต่เราอาจยังมองไม่เห็นมันเท่านั้นเอง

ปล Joker แสดงดีมาก กดดันทั้ง Batman ตำรวจ และคนดูสุดๆ Heath เหมาะกับบทนี้จริงๆ

ปล2 ไว้อาลัยให้กับการจากไปของ Heath ผู้รับบท Joker ครับ

ปล3 ถ้าพี่คนหนึ่งได้มาอ่านบล็อก ขอให้กลับมาเป็นตัวของตัวเองได้ในเร็ววันนะครับ เป็นกำลังใจให้เสมอๆ ครั้งนึงพี่เคยทำให้ผมมีกำลังใจขึ้นมาแล้ว ครั้งนี้ถ้ามีอะไรที่จะระบายหรือพอจะช่วยได้้ก็โทรมาได้เสมอครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่ออีกอย่างนึงครับ สิ่งที่ทำไห้คนบนเรือชาวบ้านไม่กดระเบิด แน่ใจม่ได้หรอกว่าเป็นความดี เป็นเพราะการกลัวการถูกประนามหรือป่าว กลัวความผิดที่จะตามมา วินาทีหนึ่งมีคนหยิบรีโมทมาแล้ว แต่วางไป วิที่เค้าวางไปมีเสียงคนโห่นะ ฟังดู คิดเอาเองละกันครับว่าเสียงนั่นหมายความว่าอะไร.....??

#6 By Zoroaster (171.100.18.15) on 2012-02-03 16:17

Joker พิสูจน์ว่าลึกๆทุกคนก็เหมือนกันครับ
ตอนบนเรือ ที่ชาวเมืองพูดกันว่า ทำไมเราจะต้องมาตายเพื่อนักโทษพวนั้นด้วย พวกนั้นเลือกเอง ผมเกลียดมากเลยครับ นักโทษเลือกหรอว่าจะทำความผิด ?? ไม่เลย ทำเพราะต้องทำตางหาก และนักโทษนั่นหละครับที่หยิบรีโมทระเบิดขว้างลงน้ำในขระที่ชาวเมืองผู้สูงส่งไม่กล้าทำ ชาวเมืองโวตกัน และผลโวทออกมาไห้กดระเบิด=ฆ่านักโทษ แสดงว่าคนส่วนใหญ่ไม่เห้นว่าชีวิตนัโทษมีค่า ไม่ได้มองว่านักโทษก็แค่คนที่เลือกทางเดินผิด..........สุดท้ายตอนบบแบทแมนก็ไม่ได้ชนะโจกเกอร์เลย เค้าแพ้ โจกเกอ์พิสูจใด้ว่าไม่ว่าคนดีที่สุดอย่างฮาวี่ถ้าเจอเข้ากับสถานการณ์ที่แย่จริงๆก็เลวได้หมด ในขณะที่แบทแมนเลือกที่จะ โกหก เพื่อชัยชนะ เพื่อไห้โลกเดินต่อไปด้วยภาพมายาที่เค้าสร้างขึ้น.......!tongue

#5 By Zoroaster (171.100.18.15) on 2012-02-03 16:12

บรรยายได้ถูกใจจริงๆ ครับ

#4 By เดินเล่นในกูเกิ้ลแล้วผ่านมา (118.172.180.83) on 2009-03-16 21:15

ไปดูมาเหมือนกัน...โคตรชอบเลยครับ

ชอบมากกว่าบีกินอีก

#3 By ก้อน (202.28.180.48) on 2008-07-29 02:59

เราไม่บอกนายหรอก

#2 By นาย เราเอง (203.145.117.250) on 2008-07-27 17:30

อ่านแล้วปวดหัวจนต้องกินพาราซักขวดสองขวด

#1 By Point (124.121.115.47) on 2008-07-27 01:22