หลังจากดองบล็อกมาน้านนาน ได้ฤกษ์มาอัพซักทีครับ คราวนี้จะเป็นเรื่อง CG ที่แปะไว้ว่าจะอัพ (ตั้งนานแล้ว)

*แก้เรื่องขนาดภาพกะการแสดงผลละ น่าจะอ่านง่ายขึ้นนะครับ

วันนี้เราจะมาดูวิธีใส่แสงภาพนี้กัน

สำหรับโปรแกรมที่ใช้ > PS นะครับ

ความรู้เบื้องต้นที่ควรมี layer, selection, blending mode, ไม่งั้นอาจแล้วอาจจะติด stun เป็นพักๆ 

ช้าอยู่ใย ไปลุยกันเลย ขั้นแรกก็ร่างภาพ กำหนดทิศทางแสงคร่าวๆ แล้วก็ตัดเส้นซะ จากนั้นก็ลงสีแบ่งตัวละครกับแบคกราวไว้คนละเลเยอร์ หลายคนอาจจะงงว่าทำไมต้องลงสีกั้นตัวละคร เดี๋ยวทำไปเรื่อยๆ ก็จะรู้เอง ยังไงขอรวบรัดขั้นตอนนี้ไปเลยนะ (นายแบบเรา แขนด้วนไปข้างนึง เผื่อใครสงสัย :D )

ภาพประกอบ อาจมีภาษาอังกฤษอธิบายอีกที เพราะมันเป็น how to ที่เอาลง DA ครับ :p เจ้าของบ้านขี้เกียจทำใหม่ ฮาาาา (โดนเตะ) เดี๋ยววจะงงว่า ทำไมอีนี่ต้องกระแดะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ (แถมเขียนก็ไม่ค่อยจะถูก = =)

จากนั้นเริ่มลงรายละเอียดแบคกราวตามที่ร่างไว้ก็คือเป็นกำแพงอิฐ ใช้บรัชหัวแข็งปรับ opacity กับ flow ต่ำๆ (เราใช้ที่ opacity 40% flow 35%) เลือกสีโทนเดียวกับแบคกราวแต่เข้มกว่าแล้วค่อยๆ ปาดไปครับ ถ้าต้องการเน้นส่วนที่เป็นเงาก็ปาดซ้ำไปหลายๆ รอบ ได้เลย เพราะบรัช Opacity ต่ำๆ ปาดทับหลายๆ รอบแล้วสีมันจะเข้มขึ้นเอง

เสร็จแล้วก็เริ่มไล่แสงอ่อนๆ ตามที่กำหนดทิศทางไว้ตอนแรก ใช้บรัชหัวฟุ้ง ปรับ opacity กับ flow ต่ำๆ แล้วค่อยๆ พ่นในส่วนที่อยากให้มันมืด เสร็จแล้วปรับโหมดแปรงเป็น dissolve แล้วพ่นซ้ำอีกที เพราะแปรงแบบ dissolve จะให้เม็ดสีกระจายๆ ลักษณะคล้ายๆ ฝุ่น เสร็จแล้วเราปรับ brightness ลงอีกนิดนึงเพราะคิดว่าแบคกราวมันยังสว่างไป (Image > Adjustment > Brightness/Contrast)

จากนั้นเริ่มลงสีตัวละคร กลับไปที่เลเยอร์ที่เรากั้นสีตัวละครไว้แล้วคลิกขวา แล้ว load selection ขึ้นมา จะเกิด selection รอบตัวละครตามที่เราแบ่งสีไว้ คราวนี้ก็ลงสีได้แบบสบายใจเลย เพราะสีจะไม่หลุดออกนอก selection ไปเลอะแบคกราวแน่นอน จากนั้นก็ลงสีตัวละครตามที่เราคิดไว้ สำหรับคนที่ยังไม่ชำนาญแนะนำให้แยกเลเยอร์เวลาลงสี สีนึงเลเยอร์นึง หรืออะไรทำนองนี้ จะช่วยได้มากครับ

 

เรียบร้อย สังเกตว่า สีที่เราลงมันจะดูมืดมาก การลงสีวิธีนี้เราจะลงสีที่เป็น "เงา" นำไปก่อนเลย เพราะเราจะเปิดส่วนที่เป็น "แสง" กันทีหลังนะ

เราจะใส่เงาลงไปอีกที ให้เปิดเลเยอร์ใหม่ ปรับ blending เป็น multiply แล้วเท gradient สีเทาอ่อนๆ ไล่จากส่วนที่เป็นเงาขึ้นมา สังเกตว่า selection ของเราช่วยได้มากเลย เพราะ gradient ที่เทลงไปจะไม่ล้นออกมาข้างนอกตัวละครครับ 

blending เปลี่ยนตรงนี้

เริ่มดูโอเคขึ้นมาและ แต่ยังก่อน คราวนี้ deselect selection ของเราก่อน แล้วเปิดเลเยอร์ใหม่ขึ้นมา ปรับ blending เป็น overlay แล้วใช้สีขาวทาตรงส่วนที่แสงลงเลย ปาดเข้าไป จากนั้นลด opacity ให้แสงดูไม่เว่อร์เกิน ตรงนี้สีตรงไหนพอโดนแสงแล้วรู้สึกว่ามันแปลกๆ ปรับมันซะด้วย color balance / brightness หรือใครถนัด curve levels ก็แล้วแต่สะดวกเลยครับ จากนั้นเปิดอีกเลเยอร์ ปรับ blending เป็น multiply แล้วเอาสีเทาปาดตรงที่เงาที่เราอยากจะเน้นให้มืดเป็นพิเศษ (ส่วนที่เป็นสีเทาในเลเยอร์ overlay จริงๆไม่มีนะ เราเอาสีเทารองเป็น bg เพื่อที่จะให้เห็นว่าเราเอาสีขาวปาดตรงไหนบ้าง) 

ทีนี้โหลด selection ตัวละครเราขึ้นมาอีกที แล้วใช้ยางลบลบแสงออกในส่วนที่มันควรจะเป็นเงา งงมะ ถ้างงลองดูภาพแล้วน่าจะหายงง

คราวนี้ถึงเวลา smudge tool พระเอกของเราแล้ว สำหรับคนที่ไม่เคยใช้ เครื่องมือตัวนี้มีไว้เกลี่ยสี แต่เครื่องมือนี้แดกแรมมากถึงมากที่สุด เพราะฉะนั้นสำหรับทุกท่านที่แรมน้อย จงถูแล้วปล่อย ถูค้างนานๆ เครื่องค้างไม่รู้นะ

ภาพประกอบสำหรับคนไม่เคยใช้ smudge tool อันนี้ก่อนใช้

 

หลังใช้ (นึกถึงโฆษณาขายครีมทาผิว มีก่อนใช้หลังใช้ 5555)

 

ใช้ smudge เกลี่ยสีแบบใจเย็นๆไปเรื่อยๆ อย่ารีบร้อน ตรงไหนที่ต้องการให้แสงดูสว่างน้อยลงหน่อยก็ใช้ยางลบ หัวฟุ้ง opacity กับ flow ต่ำๆ ถูๆ แสงจะดูอ่อนลงนิดนึง

สำหรับคนที่นึกภาพเวลาเกลี่ยไม่ออก ลองดูภาพนี้

ทีนี้พอตัวละครเรียบร้อย ก็ทำแบบเดียวกับแบคกราว เรายังมี selection ตัวละครอยู่ใช่มะ คลิกขวาที่ selection แล้วเลือก select inverse ทีนี้ selection จะเปลี่ยนมาอยู่ในในส่วนแบคกราวแทน คราวนี้ก็ปาดแสงแบคกราวกันได้แบบไม่ต้องกลัวล้นเข้าไปในตัวละครแล้ว

ทีนี้ใส่แสงในส่วนหูฟังและอะไรซักอย่างที่คล้ายๆ ไอพอด (555) แล้วเปิดเลเยอร์ใหม่ ปรับ blending เป็น color แล้วพ่นสีน้ำเงินในส่วนแสงจากหูฟังตกกระทบ (ขอข้ามเรื่องเทคนิคการทำเอฟเฟคแสงในส่วนหูฟังไปเอนทรี่หน้านะครับ เพราะเอนทรี่นี้ชักยาวและ)

แล้ว merge layer ทั้งหมด แล้วใช้ dodge ถูๆ เพิ่มไฮไลท์อีกนิด duplicate layer แล้วเปลี่ยน blending layer ด้านบนเป็น multiply แล้วลด opacity ลงเพื่อให้สีดูสดขึ้น แล้วก็ merge ซะ

 

เย่ เรียบร้อย

ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ ครั้งนี้เป็นการทำ How to ครั้งแรกของเราเลย อาจจะมีตกหล่นบ้างนะ สำหรับวิธีลงสีแบบนี้ไม่น่ายากเกินไปถ้าเข้าใจเรื่อง layer แล้วมันก็ไม่ยุ่งยากเรื่องการคุมโทนสีด้วย เราว่ามันค่อนข้างเหมาะกับมือใหม่ที่ยังไม่ชำนาญเรื่องสี (ความเห็นส่วนตัวล้วนๆ) 

ชมแกลเลอรี่ของเราเต็มๆ ได้ที่ http://xzodust.deviantart.com/ 

สงสัยวิธีทำภาพไหนแปะถามไว้ได้ครับ จะทยอยอัพให้ครับพ้ม 

Comment

Comment:

Tweet

God, I feel like I <a href="http://yuyouuo.com">sholud</a> be takin notes! Great work

#8 By NVa5Xl1l (85.25.226.155, 94.23.17.226) on 2013-08-09 22:25

What a plasruee to meet someone who thinks so clearly

#7 By GAqe8Je3b (198.63.210.219) on 2013-08-09 13:03

AFAICT you've corveed all the bases with this answer!

#6 By LJBvPUOUgvOL (94.23.238.222) on 2013-08-07 13:18

Hot! Hot! Hot! Hot! Hot!
เอาไปเลยค่ะ 5 ดาว ชอบมากๆ เด๋วลองไปทำดูค่ะ ><

#5 By Fate-chan on 2011-04-19 13:56

อ๊ายยยยยย

พี่อั้ม เอนทรีนี้เอาไปเลยหัวใจ 10 ดวง =w=

#4 By 000 on 2010-06-27 18:43

ขอบคุณค่า
Hot! Hot!

#3 By Gensei_Ruri on 2010-06-26 20:29

งามสลัดขิงค่ะ

โยนดาว
Hot! Hot! Hot!

#2 By ora_kaoru* on 2010-06-26 20:29

งามมากค่ะ
ขอบคุณเทคนิคนะคะ จะเอาไปใช้บ้าง
แฮร่ๆๆๆๆๆ ปาดาว
Hot! Hot! Hot!

#1 By ~*[mad kalinys]*~ on 2010-06-26 20:22